Chuyển đến nội dung chính

Các cách chế biến bột sắn dây

Bột sắn dây hẳn không còn xa lạ gì với chúng ta. Bột sắn dây được chiết xuất từ củ sắn dây mà trong dân gian và trong những bài thuốc đông y không thể thiếu. Công dụng của bột sắn dây thì VÔ KỂ với tác dụng chính là giải nhiệt, giải độc với tính hàn ... thành phần có chứa nhiều chất chống lão hóa nên cũng được sử dụng trong làm đẹp ...

Hôm nay chúng tôi xem giới thiệu tới các bạn các cách chế biến bột sắn dây để có thể thưởng thức cũng như hấp thu trọn vẹn tất cả những tinh hoa có trong đó.

1. Pha bột sắn dây uống sống.


1 ly bột sắn dây mỗi ngày.


Đây có lẽ là cách đơn giản và cũng có công dụng giải nhiệt tốt nhất.
Khoảng 2 muỗng bột sắn dây + đường cho vào cốc + nước đun sôi để nguội khuấy đều và thưởng thức. Có thể vắt thêm chanh hoặc quất để có hương vị thơm từ chanh và quất (đây là cách mà các quán nước hay làm) tuy nhiên với bản thân mình thì không cho thêm chanh hoặc quất vì mình thích mùi thơm mát nhẹ tự nhiên của sắn dây Ta. Có thể uống lạnh với đá cũng được, mình thì không thích lạnh vì viêm họng.
Với cách pha này thì chúng ta chú ý người yếu bụng do lạnh không nên dùng, không nên cho em bé uống (tính hàn nên dễ bị tiêu chảy). Không nên cho nhiều đường.

Video pha bột sắn dây ta uống sống rất mát:


➥ Có thể tham khảo bài viết: có nên uống bột sắn dây sống vào buổi tối.



2. Nấu bột sắn dây như nấu chè.

Cách làm này cũng khá đơn giản.
Cho hỗn hợp bột sắn dây + đường + nước nóng vào xoong và khuấy đều để bột sắn dây được trộn đều trong nước. Sau đó chúng ta đun lên, vừa đun và khuấy đều tới khi  hỗn hợp quoánh đặc sệt sệt lại thì tắt bếp, múc ra bát xem như đã hoàn thành. Chúng ta có thể thưởng thức lạnh hoặc nóng hổi cũng được tùy vào sở thích. Món khi hoàn thành nếu đúng là bột sắn dây Ta thì rất thơm nhé các bạn.


cách chế biến bột sắn dây quấy chín


3. Cách chế biến chè bắp bột sắn dây.

Chuẩn bị:
- Bột sắn dây: 1 bát con.
- Đường: 45-50 gr.
- Nước cốt dừa nếu có: 100ml.
- Muối: 0,5 thìa nhỏ.
- Bột bắp: 1 thìa nhỏ.
Bắt đầu:
B1: Tách lấy phần hạt bắc, nên chọn bắp ngô non sẽ ngon hơn, đừng quên giữ lại phần lõi bắp để nấu nước nhé. Số lượng hạt bắp nhiều hay ít phụ thuộc vào tỉ lệ với bột sắn, nhiều hoặc ít tùy thích.
B2: Cho hỗn hợp hạt bắp + lõi bắp + nước vào nồi đun lên (lượng nước tùy mà bạn muốn nhé). Nấu tới khi hạt bắp mềm thì vớt lõi bắp ra và cho thêm ít đường vào tiếp tục đun thật nhỏ lửa để cho đường ngấm vào bắp.
B3: Hòa tan bột sắn dây đã chuẩn bị với ít nước rồi khuấy đều. Rồi đổ từ từ vào trong nồi đang nấu hạt bắp nhớ vừa đổ vừa khuấy đều rồi tắt bếp đi nhé. Tiếp theo cho nước cốt dừa + muối + đường + bột bắp vào một chiếc xoong khác và đun lên tới khi hỗn hợp đặc lại thì tắt đi.
Thế là đã hoàn thành rồi, khi sử dụng múc chè ra bát và rưới nước cốt dừa lên trên, có thể ăn thêm với đá bào hoặc cho vào tủ lạnh.
chế biến bột sắn dây
Chè bắp bột sắn dây.

4. Các chế biến chè bột sắn dây táo đỏ.

Chuẩn bị: 
Bột sắn dây nguyên chất: 100g 
Trứng chim cút: 10 quả
Táo đỏ: 50g
Đường: 300g
Củ năng: 100g
Nước sạch: 1000 ml.
Cách làm:
B1:Với trứng chim cút chúng ta luộc lên và bóc vỏ, có thể cắt ra thành hình hoa răng cưa cũng được.
B2: Đun sôi nước sau đó cho táo đỏ + củ năng vào nấu chín. Tiếp theo cho trứng cút thu được ở B1 vào. Tiếp tục đun sôi thêm một lúc rồi cho đường vào cho sôi đều.


B3: Lấy bột sắn dây đã chuẩn bị khuấy đều cùng ít nước. Sau đó đổ từ từ vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều cho hỗn hợp dần dần sệt lại là tắt bếp.
Vậy là đã có thể thưởng thức rồi nhé. Với cách này thì khi ăn nóng sẽ ngon hơn nhé.
chế biến bột sắn dây chè sắn dây
Chè bột sắn dây táo đỏ rất ngon đúng không các bạn.


5. Nấu chè bột sắn dây đậu xanh

Bột sắn dây là nguyên liệu không thể thiếu trong căn bếp của các bạn, vậy tại sao không thử nấu chè bột sắn dây với đậu xanh này xem thế nào nhỉ, sẽ rất hấp dẫn đó.
Nguyên liệu:
  • 300 gam đỗ xanh đã vỡ làm đôi, vẫn loại bỏ vỏ.
  • 150 gam bột sắn dây.
  • 150 gam đường hoặc có thể ít hơn nhiều hơn tùy khẩu vị của mỗi người.
Thực hiện:
- Bước 1: rửa sạch đỗ xanh, ngâm nước ấm khoảng 10 phút cho đỗ bở, sau đó lại rửa sạch bằng nước lạnh rồi vớt ra để ráo nước.
- Bước 2: cho đường vào một bát nước rồi khuấy tan đường.
- Bước 3: cho khoảng 1.5l nước sạch và đỗ vào nồi, ninh nhỏ lửa đến khi thấy mặt đỗ sấp sấp mặt nước.
Thường thì ninh khoảng 60 phút đỗ sẽ nhừ rất ngon. - Bước 4: Pha bột sắn dây với khoảng 300ml nước sạch, quấy cho tan đều bột sắn dây. - Bước 5: Sau khi đỗ đã nhừ, bạn cho nước đường vào đun sôi khoảng 10 phút cho ngấm đậu xanh, rồi lại cho nước bột sắn vào khuấy đều tầm 5 phút là đã có một nồi chè sắn dây đậu xanh hấp dẫn rồi đó.

6. Chè vừng đen bột sắn dây

Đây là món ăn vặt không chỉ ngon đối với trẻ thơ mà còn rất tốt cho bà bầu bởi trong hạt mè có chứa dầu, protein, và rất nhiều vitamin E, axit folic rất cần thiết để hỗ trợ quá trình sinh nở của bà bầu, đặc biệt bột sắn dây còn giúp bà bầu dễ tiêu hóa không bị đầy bụng, khó tiêu, bổ máu là giúp làn da của bà bầu căng tràn sức sống.
Nguyên liệu: Vừng đen: 100g, Bột nếp: 50g, Bột sắn dây 100g, Sữa tươi: 10ml, Đường :150g.
Cách thực hiện:
Đầu tiên ta phải chế biến vừng đen: nhặt sạch sạn và tạp chất, sau đó cho lên chảo rang thơm đến khi thấy vừng nổ tách tách đều thì tắt bếp để nguội, đem say nhuyễn bằng máy say sinh tố (lưu ý bạn phải để nguội để tránh vừng bết vào nhau).
Tiếp theo xử lý bột gạo nếp: cho bột vào rang, nhớ để nhỏ lửa và đảo đều tay cho đến khi thấy hạt gạo vàng thơm thì tắt bếp, để nguội và đem say nhiễn, mịn, bạn có thể say nhiều rồi bọc vào túi nilon cất đi dùng dần không lo hỏng đâu nhé.
Sau đó cho bột sắn dây vào 1 chiếc bát và khuấy tan trong nước lạnh để chè vừng không bị rón cục, đừng dùng nước nóng hoặc đang sôi nhé. Bạn cho bột nếp, bột sắn dây, vừng đen, đường vào 1 bát tô nước, cách nấu chè vừng đen với bột sắn dây sẽ rất nở nên bạn không cần cho nhiều bộ tránh chè không ngon cũng như gây lãng phí.Cho nồi lền bếp vừ đun vừa dùng đũa quất theo chiều kim đồng hồ để không bị khê cháy, bạn cứ thực hiện công việc liên tục cho đến khi nào nước không còn màu trắng nữa chuyển sang màu đen. Bạn có thể cho thêm đường vào tùy sở thích, khẩu vị của bạn.
cách chế biến bột sắn dây ngon
Món ăn rất thơm ngon và bổ dưỡng

7. Nấu chè đỗ đen với bột sắn dây

Đây hẳn là món chè sẽ khiến các con yêu của bạn cũng như những người lớn tuổi thích thú bởi hương vị của đậu đen cũng như hương vị của bột sắn dây hòa quyện vào nhau.và 2 thực phẩm này đều giải nhiệt rất tốt.
Nguyên liệu:
- Đỗ đen: 100g
- Đường cát 150g
- Nước cốt dừa (không có cũng được).
- Bột sắn dây 150g
Cách làm:
Bước 1: hạt đậu đen bạn ngâm khoảng 2 tiếng, nhớ xử lý hạt đỗ đen nhé loại bỏ hạt lép, vo sạch.
Bước 2: dùng một chiếc nồi (nồi cơm điện là tiện cho các bạn nhất) cho hạt đỗ đen vào đun nhỏ lửa để hạt đỗ chín mềm, bạn cũng có thể dùng nồi áp suất để ninh cũng được.
Bước 3: khấy đều bột sắn dây bằng nước lạnh sau đó cho vào nồi chung với đỗ đen.nhớ dùng thìa quấy đều cho sánh lại nhé,không là bị lắng đó.
Bước 4: sau khi hạt đỗ đen chín mềm thì cho đường bột vào, tùy vào khẩu vị của bạn nhé, còn nếu với người ăn bình thường và số lượng đồ như trên thì lên cho 2 muôi đường bột. Sau đó cho thêm nước cốt dừa để tạo vị béo ngậy cho nồi chè của bạn.
Bước 5: đun thêm 5 phút nữa rồi cho hạt trân châu vào đun khoảng 3 phút rồi thêm chút cốt dừa nữa vào và thưởng thức nhé.
Chú ý: các bạn khi nấu chè bột sắn dây nên dùng nồi cơm điện, vì vừa an toàn, tốn ít điện (chắc chắn tiền điện ít hơn tiền ga), mà có sẵn nồi, lại tiện cho việc rửa.

Chúc các bạn có một món ăn ngon bổ dưỡng!!!

Trên đây là "các cách chế biến bột sắn dây" cho những món ăn ngon và tốt cho sức khỏe mọi lứa tuổi, tuy nhiên sử dụng bột sắn dây cho bà bầu cũng cần phải chú ý.

Tham khảo bài viết: Bột sắn dây tốt cho bà bầu

Chú ý:

>>> Không nên dùng quá 20gram/ngày, nếu chỉ dùng để giải nhiệt bình thường thì nên dùng 6-10gram/ngày.

>>> Bột sắn dây giả, bột sắn dây Lai, bột sắn dây Trung Quốc rất nhiều trên thị trường nên khi chọn mua chúng ta phải thật cẩn thận tránh tiền mất tật mang.

Bài viết nên đọc: Bột sắn dây chế từ thuốc tẩy và hoa bưởi


Theo: http://www.botsandayshop.com/


Bài đăng phổ biến từ blog này

Trả lời: Có nên uống bột sắn dây sống vào buổi tối?

Thời gian vừa qua có nhiều người thắc mắc rằng: " Có nên uống bột sắn dây sống vào buổi tối " Uống bột sắn dây vào buổi tối? Câu hỏi: Xin hỏi về công dụng của bột sắn dây ? Cách sử dụng để có hiệu quả tốt nhất? Uống bột sắn dây sống vào buổi sáng và tối có bị lắng đọng ở dạ dầy và thận không? Trả lời của TS.BS Thái Sơn tại bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội: "Chúng tôi không có nghiên cứu cụ thể về thành phần của bột sắn dây tuy nhiên theo Đông Y sắn dây có vị ngọt, mát, có tác dụng chính là giải nhiệt, giải độc cơ thể... sử dụng rất tốt trong trường hợp nóng trong người, mệt mỏi, khát nước, cảm nắng, mụn nhọt... Trong dạ dày có dịch vị độ axit cao độ PH ~ 2 do vậy sắn dây không thể lắng đọng ở đó được trừ trường hợp bạn bị hẹp môn vị nên thức ăn không tiêu hết. Cũng tương tự các chất độc qua đường tiêu hóa, qua máu lọc xuống qua thận và được thải ra ngoài dưới dạng nước tiểu. Bột sắn dây là chất hữu cơ thì không thể tồn tại nguyên chất để lắng đọng được ở bất c

Trị mụn nội tiết tố từ bên trong bằng tinh bột sắn dây

Mụn nội tiết tố? Mụn trứng có xuất hiện do nguyên nhân từ bên trong và bên ngoài cơ thể tác động vào. Với nguyên nhân bên trong đó là sự thay đổi nội tiết tố và đặc biệt mụn này xuất hiện nhiều và để lại sẹo khó lành. Mụn nội tiết tố thường xuất hiện khi căng thẳng mệt mỏi, thức khuya ... làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể cùng với vệ sinh da không đúng cách là điều kiện cho mụn phát triển. Biểu hiện mụn trứng cá do nội tiết ở phụ nữ trưởng thành cũng giống như ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Mụn thường xuất hiện ở nửa dưới mặt đặc biệt là ở cằm, hai góc quai hàm và quanh miệng. Với nhiều thanh thiếu niên mụn còn mọc ở lưng. Trị mụn nội tiết tố từ bên trong bằng phương pháp tự nhiên dùng bột sắn dây ? Mỗi ngày 1-2 ly bột sắn dây Cách pha: Lấy 2 muỗng cà phê bột sắn dây cho vào cốc cùng 150-200 ml nước đun sôi để nguội (nước ấm cũng được), thêm 1 chút đường (cho dễ uống), vắt thêm chanh nếu thích. >>> Uống bột sắn dây vào lúc nào: Có nên uống bột sắn dây sống vào

Bột sắn dây là bột gì?

Thành phần chủ yếu của Sắn dây: Có tinh bột, các flavonoid puerarin, daizin, daizein. Bột sắn dây là một loại thức uống dân dã và quen thuộc đối với con người trong mùa hè với chức năng chính là giải nhiệt tốt cho cơ thể con người. Ngoài ra bột sắn dây còn được dùng như vị thuốc chữa trị cảm nắng, nhiệt miệng, mụn nhọt... và sốt cao rất hiện nghiệm. Sơ qua về sắn dây Sắn dây là loài cây thuộc loại dây leo có thể sống lâu năm với lá kép gồm ba lá chét xẻ thùy hoặc mọc so le. Ở kẽ lá là hoa mọc ra theo hình chùm có nhiều hoa mà tím xanh, quả giáp dẹt màu vàng nhạt có lông và thắt lại giữa các hạt. Rễ là bộ phận phát triển mạnh ở sắn dây và tạo thành củ sắn dây và từ đây người dân chế biến thành bột sắn dây. Củ sắn dây còn được gọi là cát căn và được sử dụng làm thuốc từ xa xưa bên Trung Quốc. Vị thuốc Cát căn là rễ của cây Sắn dây (Pueraria thomsoni Benth) thuộc họ Cánh bướm (Papilionaceae). Vị ngọt nhạt tính mát (có tài liệu nói vị ngọt cay tính bình, qui kinh Tỳ Vị). Lá v

Giảm cân bằng bột sắn dây?

Bột sắn dây được biết tới với rất nhiều công dụng. Hôm nay mình xin giải đáp thắc mắc: liệu có thể giảm cân bằng bột sắn dây hay không? Liệu có thể dùng bột sắn dây để giảm cân không? Mình xin trả lời là bột sắn dây hoàn toàn không có tác dụng giảm cân! Sắn dây là loại dây leo, sống lâu năm và rễ phát triển thành củ. Củ sắn dây được sử dụng nhiều trong những bài thuốc Đông Y từ xa xưa. Có thể tham khảo bài viết bột sắn dây là gì. Khi ăn nhiều tinh bột thì cơ thể sẽ sinh ra Hoocmon Insulin giúp điều hòa lượng đường trong máu và ngoài sự cho phép lượng tinh bột phân hủy thành đường đi vào các tế bào gan và cơ thể để dùng làm năng lượng tiêu thụ hàng ngày thì nó còn có tác dụng lưu trữ chất béo tạo điều kiện cho cơ thể tăng cân. Tuy nhiên việc tăng cân do sử dụng bột sắn dây còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như lượng bột sắn dây bạn sử dụng hàng ngày. Nếu chỉ dùng bột sắn dây để giải nhiệt cơ thể (1-2 ly mỗi ngày) thì không thể tăng cân được. Theo khuyến cáo thì nên sử

Mẹo phân biệt bột sắn dây nguyên chất và giả

Vài lời khuyên các bạn trước khi đi vào phân biệt bột sắn dây Ta nguyên chất và bột sắn dây giả, bột sắn dây Trung Quốc, bột sắn dây Lai. Bột sắn dây Ta là loại bột làm từ của sắn dây từ xa xưa (củ nhỏ, dài ngoẳng như dây) mà được ông cha và thầy thuốc ghi nhận công dụng tuyệt vời cho tới ngày nay. Bột sắn dây Trung Quốc, bột sắn dây Lai là 2 loại tương đương nhau về chất lượng xuất hiện vài năm nay có nguồn gốc giống từ Trung Quốc. Khi trồng cho củ to, rất nhiều bột tuy nhiên giá củ tươi thì rất rẻ (vì công dụng không sánh bằng bột sắn dây Ta), khi làm lại dễ, bột trắng và bắt mắt nên được người làm bột sắn dây chọn làm nguyên liệu chính. Bột sắn dây giả là loại bột sắn dây nguy hiểm nhất được pha trộn với bột sắn mì. Nguy hiểm ở đây là công nghệ chế biến cực kỳ mất vệ sinh, người ta sử dụng cả thuốc tẩy làm trắng và khử mùi hôi mốc. >>> ĐỌC THÊM:  Rùng mình công nghệ chế biến bột sắn dây giả Chú ý: Không nên mua loại bột sắn dây có ướp hoa bưởi. Bởi vì loại này

Bột sắn dây tốt cho bà bầu

Bột sắn dây tốt đối với bà bầu? Bột sắn dây tốt cho bà bầu Sắn dây thuộc họ đậu, từ 2000 năm trước đã có một vị trí quan trọng trong y học dưỡng sinh Trung Quốc, Nhật Bản. Sự đông đặc của bột sắn dây là cho các phần tử bột sắn dây đi vào thành ruột và trung hòa axit ở đây, chống lại vi trùng ngăn cản các bệnh tiêu chảy, nó làm giảm ngay các chứng đau cổ họng và đầy hơi trong ruột. Bột sắn dây có chứa hàm lượng rất cao Plavonodit, là một loại hoạt chất tăng cường cho hoạt động tiêu hóa và tuần hoàn, Plavonodit cũng là một chất nổi tiếng với công dụng trống lão hóa cơ thể. Sắn dây có tác dụng ngăn chặn sự co rút của các tế bào ruột, do đó nó sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn và giảm chứng co xoắn ruột. Nước uống sắn dây là thức uống bổ mát và dễ uống. Theo như Đông Y, khi có bầu cơ thể người phụ nữ phải tập chung vào việc nuôi thai nhỉ. Khi đó âm huyết dễ bị hao tổn và đẫn tới trạng thái mất cân bằng mà Đông Y gọi đó là "âm suy dương cang". Vì thế mà trong ăn uống ngườ

Dùng Bột Sắn Dây Chữa Táo Bón - Áp dụng ngay!

Theo chị Cao Thụy Mai Trâm – phường Phú Thuận, quận 7 , Thành Phố Hồ Chí Minh. Khi bé nhà mình được 12 tháng tuổi và bị táo bón, khi đi tiểu nước màu vàng. Do bé không chịu bú sữa nên việc cho bé uống nước rất khó khăn. Thời gian đó quả thật mình cực kì mệt mỏi và lo lắng do bé rất lười ăn nữa. Mình có tham khảo nhiều kinh nghiệm truyền miệng từ ông bà chú bác để chế biến món ăn ngon miệng cho bé nhưng không được. Mỗi lần nhìn con đi vệ sinh mà mình đau sót. Thật sự may mắn là trong thời gian đó có người bác họ từ ngoài Bắc Vào thăm và có mang biếu mấy kg bột sắn dây gia đình bác làm thủ công. Được biết dùng bột sắn dây cho trẻ nhỏ rất tốt nên mình đã tìm hiểu cách làm. Mình đã quấy chín bột sắn dây cho bé ăn và thật sự kết quả rất bất ngờ là bé khỏi táo bón sau 2 ngày. Bột sắn dây chữa táo bón hiệu quả cho bé. Công thức mà mình áp dụng để chế biến bột sắn dây cho con ăn như sau: 1,5 thì cà phê bột sắn dây + khoảng 150 ml nước hòa tan hỗn hợp sau đó cho lên bếp đun

Bột sắn dây giải nhiệt cơ thể

Bột sắn dây là thực phẩm ở dạng tinh bột được chiết xuất từ củ sắn dây và là loại thức uống dân gian được sử dụng từ khá lâu với chức năng chính là giải nhiệt và giải độc cơ thể. Hôm nay mình xin giời thiệu tới các bạn công dụng giải nhiệt tuyệt vời từ bột sắn dây.  Do bản chất lành tính của bột sắn dây mà có rất nhiều cách chế biến bột sắn dây nên việc sử dụng khá đa dạng và hợp với nhiều người. Pha bột sắn dây uống sệt giải nhiệt Đầu tiên chúng ta cho đường và lượng bột sắn dây vào cốc (khoảng 2 thìa bột) cùng 1 chút nước đun sôi để nguội và khuấy đều tay cho bột sắn quyện đều cùng nước. Sau đó châm nước nóng vào đến lượng nước cần uống và đều tay khuấy tới khi dung dịch trong cốc sệt màu trắng sữa thì xem như đã hoàn thành, giờ chúng ta chờ nguội một chút rồi cùng thưởng thức. Ăn rất ngon mà lại mát cho cơ thể, nhất là bị nhiệt miệng chúng ta sử dụng 1 ngày 1- 2 cốc. Quấy bột sắn dây ăn như chè giải nhiệt Cho hỗn hợp bột sắn dây + đường + nước nóng vào xoo