Chuyển đến nội dung chính

Rùng mình "công nghệ" chế biến bột sắn dây giả


GiadinhNet - Theo lời Hoài, một tạ sắn tươi mua với 120 nghìn đồng sẽ chế biến được 40 kg bột. Tuy nhiên, cũng chừng ấy tiền anh có thể mua được cả tấn sắn thường.


Giàn phơi bột sắn dây giả của nhà Anh Long, Ảnh: TG

Với công nghệ “phù phép” sắn thường thành sắn dây, người chế biến có thể đút túi cả chục triệu đồng mỗi mẻ sắn ra lò. Vì lãi khủng, không ít người dân xã Dương Liễu, Cát Quế, Minh Khai (Hoài Đức, Hà Nội) đã nhẫn tâm dùng thuốc tẩy trắng “phù phép”, biến bột sắn thường thành bột sắn dây thơm ngon mà không để ý tới tác hại của nó tới sức khỏe người tiêu dùng.



Bột sắn tẩm bụi đường



Theo khảo sát của PV, xã Dương Liễu có trên 2.000 hộ sản xuất nông sản, trong đó có 270 hộ chế biến tinh bột sắn. Hai xã Minh Khai, Cát Quế cũng có khoảng 500 hộ làm nghề này. Đường làng, ruộng đồng, bất cứ chỗ nào trống đều trở thành sân phơi bột sắn. Hàng ngày nhiều đoàn xe tải ra vào vận chuyển hàng tấp lập cuốn theo những làn bụi bám bay mù mịt. Tuy nhiên, người dân vẫn thản nhiên phơi bột sắn mà không có sự che đậy nào cả. Những cục bột sắn ngả màu vàng vì bị tẩm bị đường.

Công nghệ làm tinh bột sắn bẩn

Ô nhiễm môi trường là thực trạng chung của các làng nghề hiện nay. Ở các xã Dương Liễu, Minh Khai, Cát Quế (Hoài Đức, Hà Nội), kinh đô sản xuất sắn dây lớn nhất Hà Nội cũng không phải ngoại lệ. Mấy tháng sau khi Sở Y tế Hà Nội thành lập Đoàn kiểm tra thì tình trạng an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của 3 xã kể trên lại đâu vào đó. Vẫn là cảnh mất vệ sinh và ô nhiễm môi trường. Một ngày có mặt ở nơi đây, chúng tôi cảm thấy “choáng” sau khi chứng kiến vì công nghệ chế biến sắn dây của người dân.

Dọc các con đường đầy bụi bẩn, bột sắn dây sau khi sản xuất được đem phơi cạnh rãnh nước bãi rác, ngoài cánh đồng. Đường làng lênh láng nước thải chưa được xử lý bốc mùi thối hoắc, nồng nặc.

Trong vai khách hàng đi tìm mua bộ dàn máy làm bột sắn, chúng tôi được anh Hoài, chủ một cơ sở chế biến bột sắn nhỏ lẻ ở đội 7, xã Dương Liễu tiếp đón niềm nở. Nhà anh Hoài có hai bộ dàn máy chế sắn dây. Ông chủ này muốn bán đi một bộ để tậu con ô tô mới. Sau vài câu chào hỏi xã giao, Hoài không gần ngại dẫn chúng tôi vào thăm máy móc trong xưởng nhà mình.

Theo quan sát của chúng tôi, “dây chuyền” sản xuất bột sắn của nhà anh Hoài tít sau vườn, phải đi qua một cái ao nước đen ngòm bốc mùi hôi thối. Khu nhà xưởng hẹp, thấp lè tè chăng đầy màng nhện. Nền nhà ướt nhẹp, nhớp nháp với những vũng nước nhờ nhờ trắng đục ruồi nhặng bu đầy. Cái một mùi chua của sắn dây thiu xen lẫn mùi thum thủm xộc thẳng vào mũi khiến bất kì ai lần đầu bước chân vào đều cảm thấy nôn nao người.

Đập vào mắt chúng tôi là chiếc máy nghiền sắn dây đã cáu bẩn. Trên mặt máy, một lớp bột sắn mày nhờ nhợ bám chặt do lâu ngày không được vệ sinh. Hoài giải thích: “Bộ guồng làm vệ sinh vỏ sắn và máy nghiền này anh chỉ sử dụng được mấy tháng nay, vẫn còn mới lắm. Tôi đang định rửa thì cậu đến. Máy xịn nên có để cả năm không lau chùi, tra dầu nhưng vấy vẫn chạy êm ru. Mua hàng của anh, chú cứ yên tâm đi”.

Thấy thái độ khó chịu trước mùi hôi thối của PV, anh hất hàm nói: “Ở đây nhà nào mà chẳng thế. Làm nghề mà không có mùi thì có mà chết đói. Cái giống thực phẩm nó thế. Cứ sểnh ra cái là thiu, thối ngay”. Quan sát một vòng nhà xưởng xong, chúng tôi hỏi anh Hoài về “công nghệ ” làm bột sắn. Suy nghĩ hồi lâu rồi người đàn ông này mới gật đầu hướng dẫn tỉ mỉ từng công đoạn. Theo lời anh Hoài, trước hết, khi nhập củ sắn tươi về phải loại bỏ vỏ rồi cho vào máy nghiền sắn. Sau đó dùng màng lọc bỏ bã, hỗn hợp bột sắn nhão nhoét thu được sẽ cho vào bể lắng. Đợi khi tinh bột lắng xuống đáy bể sẽ xả bỏ nước ở trên đi và lấy bột.

Anh Hoài tiết lộ: “Không cần mua sắn ngon, chỉ cần loại bị gãy, vụn, thậm chí dập nát cũng được. Bởi như thế, giá sẽ rẻ, lợi nhuận được tăng lên. Nếu muốn tinh bột trắng mịn thì khi cho hỗn hợp nước cốt sắn dây vào bể lắng, nhỏ vài giọt thuốc tẩy lên trên đảm bảo bột sau khi ra lò sẽ trắng như vôi”.

Được biết, trung bình mỗi 1 tạ săn tươi cho 40 kg bột, mỗi một dây chuyền làm hết công xuất được khoảng 20 tấn sắn tươi mỗi ngày. Tuy nhiên, công đoạn chuyển từ củ sắn thành bột thường được làm vào mùa sắn (mùa đông- xuân). Khi tháo hết nước tại bể, người ta lấy xẻng xúc các tảng bột sắn như xúc đất cho vào bao tải đánh đống để tháng 4 đến tháng 8 làm bột sắn khô rồi mới mang đi bán.

Nhìn hai đống bột tươi to như hai đống bùn để ngoài vườn chuối bên cạnh chuồng vịt hôi thối khiến chúng tôi không khỏi rùng mình. Tôi thắc mắc về chất lượng hai đống bột tươi, anh Hoài liền cười lớn vỗ vai bảo: “Không sao đâu. Cứ để đấy đến khi nào chuẩn bị xuất kho “chế” một lần nữa là ổn ấy mà”.

Người đàn ông này cũng vô tư mở cho tôi xem từng đống bột sắn. Quả như anh Hoài nói, hai đống bột đặc quánh và đã ngả mầu cháo lòng. “Sau khi bột khô, cái màu cháo long này sẽ không thành vấn đề. Khi đánh bột ra anh lại cho ít thuốc tẩy nữa”, Hoài khẳng định như vậy.

Khi bột sắn khô sẽ có thương lái đến tận nơi thu mua. Gần như năm nào cũng vậy, bột sắn tinh cũng không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường. Theo những người dân nơi đây, đa số bột sắn tinh được tiêu thụ tại các cơ sở chế biến thành nha để sản xuất bánh kẹo tại xã Minh Khai bên cạnh.

Bài viết nên đọc: Bột sắn dây chế từ thuốc tẩy và hoa bưởi

Tham khảo thêm bài viết về bột sắn dây tại: 
https://www.botsandaylangen.com/

Theo: Lê Nguyễn – Lê Nhung

Bài đăng phổ biến từ blog này

Trả lời: Có nên uống bột sắn dây sống vào buổi tối?

Thời gian vừa qua có nhiều người thắc mắc rằng: " Có nên uống bột sắn dây sống vào buổi tối " Uống bột sắn dây vào buổi tối? Câu hỏi: Xin hỏi về công dụng của bột sắn dây ? Cách sử dụng để có hiệu quả tốt nhất? Uống bột sắn dây sống vào buổi sáng và tối có bị lắng đọng ở dạ dầy và thận không? Trả lời của TS.BS Thái Sơn tại bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội: "Chúng tôi không có nghiên cứu cụ thể về thành phần của bột sắn dây tuy nhiên theo Đông Y sắn dây có vị ngọt, mát, có tác dụng chính là giải nhiệt, giải độc cơ thể... sử dụng rất tốt trong trường hợp nóng trong người, mệt mỏi, khát nước, cảm nắng, mụn nhọt... Trong dạ dày có dịch vị độ axit cao độ PH ~ 2 do vậy sắn dây không thể lắng đọng ở đó được trừ trường hợp bạn bị hẹp môn vị nên thức ăn không tiêu hết. Cũng tương tự các chất độc qua đường tiêu hóa, qua máu lọc xuống qua thận và được thải ra ngoài dưới dạng nước tiểu. Bột sắn dây là chất hữu cơ thì không thể tồn tại nguyên chất để lắng đọng được ở bất c

Các cách chế biến bột sắn dây

Bột sắn dây  hẳn không còn xa lạ gì với chúng ta. Bột sắn dây được chiết xuất từ củ sắn dây mà trong dân gian và trong những bài thuốc đông y không thể thiếu. Công dụng của bột sắn dây thì VÔ KỂ với tác dụng chính là giải nhiệt, giải độc với tính hàn ... thành phần có chứa nhiều chất chống lão hóa nên cũng được sử dụng trong làm đẹp ... Hôm nay chúng tôi xem giới thiệu tới các bạn  các cách chế biến bột sắn dây  để có thể thưởng thức cũng như hấp thu trọn vẹn tất cả những tinh hoa có trong đó. 1. Pha bột sắn dây uống sống. 1 ly bột sắn dây mỗi ngày. Đây có lẽ là cách đơn giản và cũng có công dụng giải nhiệt tốt nhất. Khoảng 2 muỗng bột sắn dây + đường cho vào cốc + nước đun sôi để nguội khuấy đều và thưởng thức. Có thể vắt thêm chanh hoặc quất để có hương vị thơm từ chanh và quất (đây là cách mà các quán nước hay làm) tuy nhiên với bản thân mình thì không cho thêm chanh hoặc quất vì mình thích mùi thơm mát nhẹ tự nhiên của sắn dây Ta. Có thể uống lạnh với đá cũng được, mì

Trị mụn nội tiết tố từ bên trong bằng tinh bột sắn dây

Mụn nội tiết tố? Mụn trứng có xuất hiện do nguyên nhân từ bên trong và bên ngoài cơ thể tác động vào. Với nguyên nhân bên trong đó là sự thay đổi nội tiết tố và đặc biệt mụn này xuất hiện nhiều và để lại sẹo khó lành. Mụn nội tiết tố thường xuất hiện khi căng thẳng mệt mỏi, thức khuya ... làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể cùng với vệ sinh da không đúng cách là điều kiện cho mụn phát triển. Biểu hiện mụn trứng cá do nội tiết ở phụ nữ trưởng thành cũng giống như ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Mụn thường xuất hiện ở nửa dưới mặt đặc biệt là ở cằm, hai góc quai hàm và quanh miệng. Với nhiều thanh thiếu niên mụn còn mọc ở lưng. Trị mụn nội tiết tố từ bên trong bằng phương pháp tự nhiên dùng bột sắn dây ? Mỗi ngày 1-2 ly bột sắn dây Cách pha: Lấy 2 muỗng cà phê bột sắn dây cho vào cốc cùng 150-200 ml nước đun sôi để nguội (nước ấm cũng được), thêm 1 chút đường (cho dễ uống), vắt thêm chanh nếu thích. >>> Uống bột sắn dây vào lúc nào: Có nên uống bột sắn dây sống vào

Bột sắn dây là bột gì?

Thành phần chủ yếu của Sắn dây: Có tinh bột, các flavonoid puerarin, daizin, daizein. Bột sắn dây là một loại thức uống dân dã và quen thuộc đối với con người trong mùa hè với chức năng chính là giải nhiệt tốt cho cơ thể con người. Ngoài ra bột sắn dây còn được dùng như vị thuốc chữa trị cảm nắng, nhiệt miệng, mụn nhọt... và sốt cao rất hiện nghiệm. Sơ qua về sắn dây Sắn dây là loài cây thuộc loại dây leo có thể sống lâu năm với lá kép gồm ba lá chét xẻ thùy hoặc mọc so le. Ở kẽ lá là hoa mọc ra theo hình chùm có nhiều hoa mà tím xanh, quả giáp dẹt màu vàng nhạt có lông và thắt lại giữa các hạt. Rễ là bộ phận phát triển mạnh ở sắn dây và tạo thành củ sắn dây và từ đây người dân chế biến thành bột sắn dây. Củ sắn dây còn được gọi là cát căn và được sử dụng làm thuốc từ xa xưa bên Trung Quốc. Vị thuốc Cát căn là rễ của cây Sắn dây (Pueraria thomsoni Benth) thuộc họ Cánh bướm (Papilionaceae). Vị ngọt nhạt tính mát (có tài liệu nói vị ngọt cay tính bình, qui kinh Tỳ Vị). Lá v

Giảm cân bằng bột sắn dây?

Bột sắn dây được biết tới với rất nhiều công dụng. Hôm nay mình xin giải đáp thắc mắc: liệu có thể giảm cân bằng bột sắn dây hay không? Liệu có thể dùng bột sắn dây để giảm cân không? Mình xin trả lời là bột sắn dây hoàn toàn không có tác dụng giảm cân! Sắn dây là loại dây leo, sống lâu năm và rễ phát triển thành củ. Củ sắn dây được sử dụng nhiều trong những bài thuốc Đông Y từ xa xưa. Có thể tham khảo bài viết bột sắn dây là gì. Khi ăn nhiều tinh bột thì cơ thể sẽ sinh ra Hoocmon Insulin giúp điều hòa lượng đường trong máu và ngoài sự cho phép lượng tinh bột phân hủy thành đường đi vào các tế bào gan và cơ thể để dùng làm năng lượng tiêu thụ hàng ngày thì nó còn có tác dụng lưu trữ chất béo tạo điều kiện cho cơ thể tăng cân. Tuy nhiên việc tăng cân do sử dụng bột sắn dây còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như lượng bột sắn dây bạn sử dụng hàng ngày. Nếu chỉ dùng bột sắn dây để giải nhiệt cơ thể (1-2 ly mỗi ngày) thì không thể tăng cân được. Theo khuyến cáo thì nên sử

Mẹo phân biệt bột sắn dây nguyên chất và giả

Vài lời khuyên các bạn trước khi đi vào phân biệt bột sắn dây Ta nguyên chất và bột sắn dây giả, bột sắn dây Trung Quốc, bột sắn dây Lai. Bột sắn dây Ta là loại bột làm từ của sắn dây từ xa xưa (củ nhỏ, dài ngoẳng như dây) mà được ông cha và thầy thuốc ghi nhận công dụng tuyệt vời cho tới ngày nay. Bột sắn dây Trung Quốc, bột sắn dây Lai là 2 loại tương đương nhau về chất lượng xuất hiện vài năm nay có nguồn gốc giống từ Trung Quốc. Khi trồng cho củ to, rất nhiều bột tuy nhiên giá củ tươi thì rất rẻ (vì công dụng không sánh bằng bột sắn dây Ta), khi làm lại dễ, bột trắng và bắt mắt nên được người làm bột sắn dây chọn làm nguyên liệu chính. Bột sắn dây giả là loại bột sắn dây nguy hiểm nhất được pha trộn với bột sắn mì. Nguy hiểm ở đây là công nghệ chế biến cực kỳ mất vệ sinh, người ta sử dụng cả thuốc tẩy làm trắng và khử mùi hôi mốc. >>> ĐỌC THÊM:  Rùng mình công nghệ chế biến bột sắn dây giả Chú ý: Không nên mua loại bột sắn dây có ướp hoa bưởi. Bởi vì loại này

Bột sắn dây tốt cho bà bầu

Bột sắn dây tốt đối với bà bầu? Bột sắn dây tốt cho bà bầu Sắn dây thuộc họ đậu, từ 2000 năm trước đã có một vị trí quan trọng trong y học dưỡng sinh Trung Quốc, Nhật Bản. Sự đông đặc của bột sắn dây là cho các phần tử bột sắn dây đi vào thành ruột và trung hòa axit ở đây, chống lại vi trùng ngăn cản các bệnh tiêu chảy, nó làm giảm ngay các chứng đau cổ họng và đầy hơi trong ruột. Bột sắn dây có chứa hàm lượng rất cao Plavonodit, là một loại hoạt chất tăng cường cho hoạt động tiêu hóa và tuần hoàn, Plavonodit cũng là một chất nổi tiếng với công dụng trống lão hóa cơ thể. Sắn dây có tác dụng ngăn chặn sự co rút của các tế bào ruột, do đó nó sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn và giảm chứng co xoắn ruột. Nước uống sắn dây là thức uống bổ mát và dễ uống. Theo như Đông Y, khi có bầu cơ thể người phụ nữ phải tập chung vào việc nuôi thai nhỉ. Khi đó âm huyết dễ bị hao tổn và đẫn tới trạng thái mất cân bằng mà Đông Y gọi đó là "âm suy dương cang". Vì thế mà trong ăn uống ngườ

Dùng Bột Sắn Dây Chữa Táo Bón - Áp dụng ngay!

Theo chị Cao Thụy Mai Trâm – phường Phú Thuận, quận 7 , Thành Phố Hồ Chí Minh. Khi bé nhà mình được 12 tháng tuổi và bị táo bón, khi đi tiểu nước màu vàng. Do bé không chịu bú sữa nên việc cho bé uống nước rất khó khăn. Thời gian đó quả thật mình cực kì mệt mỏi và lo lắng do bé rất lười ăn nữa. Mình có tham khảo nhiều kinh nghiệm truyền miệng từ ông bà chú bác để chế biến món ăn ngon miệng cho bé nhưng không được. Mỗi lần nhìn con đi vệ sinh mà mình đau sót. Thật sự may mắn là trong thời gian đó có người bác họ từ ngoài Bắc Vào thăm và có mang biếu mấy kg bột sắn dây gia đình bác làm thủ công. Được biết dùng bột sắn dây cho trẻ nhỏ rất tốt nên mình đã tìm hiểu cách làm. Mình đã quấy chín bột sắn dây cho bé ăn và thật sự kết quả rất bất ngờ là bé khỏi táo bón sau 2 ngày. Bột sắn dây chữa táo bón hiệu quả cho bé. Công thức mà mình áp dụng để chế biến bột sắn dây cho con ăn như sau: 1,5 thì cà phê bột sắn dây + khoảng 150 ml nước hòa tan hỗn hợp sau đó cho lên bếp đun

Bột sắn dây giải nhiệt cơ thể

Bột sắn dây là thực phẩm ở dạng tinh bột được chiết xuất từ củ sắn dây và là loại thức uống dân gian được sử dụng từ khá lâu với chức năng chính là giải nhiệt và giải độc cơ thể. Hôm nay mình xin giời thiệu tới các bạn công dụng giải nhiệt tuyệt vời từ bột sắn dây.  Do bản chất lành tính của bột sắn dây mà có rất nhiều cách chế biến bột sắn dây nên việc sử dụng khá đa dạng và hợp với nhiều người. Pha bột sắn dây uống sệt giải nhiệt Đầu tiên chúng ta cho đường và lượng bột sắn dây vào cốc (khoảng 2 thìa bột) cùng 1 chút nước đun sôi để nguội và khuấy đều tay cho bột sắn quyện đều cùng nước. Sau đó châm nước nóng vào đến lượng nước cần uống và đều tay khuấy tới khi dung dịch trong cốc sệt màu trắng sữa thì xem như đã hoàn thành, giờ chúng ta chờ nguội một chút rồi cùng thưởng thức. Ăn rất ngon mà lại mát cho cơ thể, nhất là bị nhiệt miệng chúng ta sử dụng 1 ngày 1- 2 cốc. Quấy bột sắn dây ăn như chè giải nhiệt Cho hỗn hợp bột sắn dây + đường + nước nóng vào xoo