Thực tế khi nói tới bột sắn dây người dân đều biết rằng loại thực phẩm này khi pha với nước dùng để uống sẽ có công dụng giải nhiệt rất tốt. Theo y học cổ truyền ngoài công dụng giải khát, bột sắn dây còn được dùng để chữa nhiều bệnh.
Trong dân gian thường có 2 cách dùng bột bột sắn dây. Đông Y gọi là cát căn, của sắn dây được thu hái về vào mùa đông khi mà các cành lá đang dần rụi tàn. Người ta đào củ, rửa sạch, thái lát, phơi khô và cất trữ để dùng dần.
Chế thành bột, có thể cho thêm hoa nhài, hoa bưởi để tạo thêm mùi thơm dễ chịu.
Sau khi được chế thành bột thì dùng theo 2 cách: Dùng sống thì rất mát có tác dụng sinh tân dịch, chỉ khát, phòng nắng nóng mùa hè, mụn nhọt mùa hè...Bột sắn dây có độ dính nên thường được nấu lên thành chè, ăn vào có độ mát.
Cát căn có tính bình, hơi mát nên những người bị đi đại tiện lỏng do bụng lạnh, hay đau bụng do lạnh thì nên ít dùng 1 chút.
Theo các y bác sĩ thì nói chung thực phẩm hay đồ ăn thức uống đảm bảo an toàn thực phẩm vẫn có thể gây ngộ độc và ảnh hưởng tới sức khỏe nếu chúng ta không biết sử dụng và dùng chúng 1 cách vô độ.
>>> Tham khảo: Có nên uống bột sắn dây vào buổi tối
Và thực tế bột sắn tốt cho người đau dạ dày nhưng không phải người bệnh nào cũng có thể sử dụng được nhiều. Đau dạ dày là một trong những bệnh phổ biến hiện nay, tuy nhiên hiện tượng đau dạ dày thông thường được chia thành 2 loại.
- Có người bị đau dạ dày do ăn thực phẩm lạnh, còn khi ăn thực phẩm nóng lại cảm thấy dễ chịu, nhóm này được đông y xếp vào bệnh Thể Hàn và không được uống nhiều bột sắn dây.
- Ngược lại với những người khi ăn thực phẩm mát lạnh lại cảm thấy ăn được nhiều và không có cảm giác đau đớn hay khó chịu như ăn các loại đồ ăn nóng thì nên uống nhiều bột sắn dây để bệnh tình thuyên giảm.
Bột sắn dây tốt cho dạ dày vì khi được đưa vào cơ thể người bệnh nó sẽ giúp độ tan của axit có trong dạ dày giảm xuống khiến người bệnh thấy dễ chịu từ đó ăn uống cũng như tiêu hóa sẽ tốt hơn.Ngoài ra bột sắn dây còn là thực phẩm tốt cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ, chỉ có điều đối với trẻ nhỏ các bậc phụ huynh cần nấu chín trước khi cho trẻ sử dụng.
Ngoài ra thức uống này còn có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị một số bệnh như táo bón, cảm nắng, sốt nóng, khát nước, tiểu buốt, tiểu giắt, bên cạnh đó từ lâu sắn dây được dùng với công dụng giảm huyết áp giảm các chứng đau nhức vai và cổ đồng thời bột sắn dây còn có tác dụng làm giảm cholesterol, các khối mỡ máu, máu đông và chống bệnh đau tim.
>>> Tham khảo: bột sắn dây chữa táo bón
Ngày nay các nghiên cứu khoa học chỉ ra bột sắn dây có tác dụng giải rượu bởi khoa học đã chứng minh sắn dây có tác dụng trung hòa các chất độc và giải nhiễm độc cho các cơ quan nội tạng mà không để lại tác dụng phụ nào cho cơ thể.
Mong rằng bài viết này sẽ phần nào giải đáp cho các bạn những công dụng tuyệt vời của bột sắn dây nguyên chất. Các bạn hãy nhớ mọi công dụng của bột sắn dây là loại bột sắn dây ta nhé.
Trong dân gian thường có 2 cách dùng bột bột sắn dây. Đông Y gọi là cát căn, của sắn dây được thu hái về vào mùa đông khi mà các cành lá đang dần rụi tàn. Người ta đào củ, rửa sạch, thái lát, phơi khô và cất trữ để dùng dần.
Chế thành bột, có thể cho thêm hoa nhài, hoa bưởi để tạo thêm mùi thơm dễ chịu.
Sau khi được chế thành bột thì dùng theo 2 cách: Dùng sống thì rất mát có tác dụng sinh tân dịch, chỉ khát, phòng nắng nóng mùa hè, mụn nhọt mùa hè...Bột sắn dây có độ dính nên thường được nấu lên thành chè, ăn vào có độ mát.
Cát căn có tính bình, hơi mát nên những người bị đi đại tiện lỏng do bụng lạnh, hay đau bụng do lạnh thì nên ít dùng 1 chút.
Theo các y bác sĩ thì nói chung thực phẩm hay đồ ăn thức uống đảm bảo an toàn thực phẩm vẫn có thể gây ngộ độc và ảnh hưởng tới sức khỏe nếu chúng ta không biết sử dụng và dùng chúng 1 cách vô độ.
>>> Tham khảo: Có nên uống bột sắn dây vào buổi tối
Và thực tế bột sắn tốt cho người đau dạ dày nhưng không phải người bệnh nào cũng có thể sử dụng được nhiều. Đau dạ dày là một trong những bệnh phổ biến hiện nay, tuy nhiên hiện tượng đau dạ dày thông thường được chia thành 2 loại.
- Có người bị đau dạ dày do ăn thực phẩm lạnh, còn khi ăn thực phẩm nóng lại cảm thấy dễ chịu, nhóm này được đông y xếp vào bệnh Thể Hàn và không được uống nhiều bột sắn dây.
- Ngược lại với những người khi ăn thực phẩm mát lạnh lại cảm thấy ăn được nhiều và không có cảm giác đau đớn hay khó chịu như ăn các loại đồ ăn nóng thì nên uống nhiều bột sắn dây để bệnh tình thuyên giảm.
Bột sắn dây tốt cho dạ dày vì khi được đưa vào cơ thể người bệnh nó sẽ giúp độ tan của axit có trong dạ dày giảm xuống khiến người bệnh thấy dễ chịu từ đó ăn uống cũng như tiêu hóa sẽ tốt hơn.Ngoài ra bột sắn dây còn là thực phẩm tốt cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ, chỉ có điều đối với trẻ nhỏ các bậc phụ huynh cần nấu chín trước khi cho trẻ sử dụng.
Ngoài ra thức uống này còn có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị một số bệnh như táo bón, cảm nắng, sốt nóng, khát nước, tiểu buốt, tiểu giắt, bên cạnh đó từ lâu sắn dây được dùng với công dụng giảm huyết áp giảm các chứng đau nhức vai và cổ đồng thời bột sắn dây còn có tác dụng làm giảm cholesterol, các khối mỡ máu, máu đông và chống bệnh đau tim.
>>> Tham khảo: bột sắn dây chữa táo bón
Ngày nay các nghiên cứu khoa học chỉ ra bột sắn dây có tác dụng giải rượu bởi khoa học đã chứng minh sắn dây có tác dụng trung hòa các chất độc và giải nhiễm độc cho các cơ quan nội tạng mà không để lại tác dụng phụ nào cho cơ thể.
Mong rằng bài viết này sẽ phần nào giải đáp cho các bạn những công dụng tuyệt vời của bột sắn dây nguyên chất. Các bạn hãy nhớ mọi công dụng của bột sắn dây là loại bột sắn dây ta nhé.